Lệch khớp cắn có ảnh hưởng gì không?

Răng lệch khớp cắn là tình trạng phổ biến với nhiều mức độ khác nhau và tác hại của răng lệch khớp cắn là vô cùng nghiêm trọng. Để điều trị tốt tình trạng này, trước tiên chúng ta cần xác định rõ tình trạng của khách hàng thuộc trường hợp sai lệch nào.

lệch khớp cắn
                             Lệch khớp cắn và những tác hại không ngờ

Những dạng lệch khớp cắn thường gặp

Sai lệch khớp cắn là tình trạng khi ngậm miệng, hai hàm không khít lại với nhau, gây ảnh hưởng lớn đến ăn nhai, khó khăn khi cử động hàm và gây mất tính thẩm mỹ khuôn mặt. Dưới đây là những dạng sai khớp cắn thường gặp.

  • Khớp cắn ngược 

Là dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng vì xương hàm dưới phát triển quá dài, đưa ra trước quá mức, xương hàm trên lại quá ngắn cụp vào trong. Tình trạng này không chỉ khiến khuôn mặt mất cân đối mà còn tác động xấu tới cử động của hàm.

  • Khớp cắn sâu
lệch khớp cắn
                     Khớp cắn sâu gây mất thẩm mỹ hàm răng của bạn

Là sự bất cân đối của hàm trên và dưới do sai lệch khớp cắn tạo nên sự tương quan không hài hòa, khiến hàm dưới “lọt thỏm” và khuất sâu ở trong hàm trên. Khi nhìn nghiêng có thể nhận thấy hàm dưới bị che đi phần nhiều, tương quan ba phần trán, mũi, cằm giống người bị vẩu.

  • Khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo không biểu hiện trên khuôn mặt mà chỉ lộ ra khi cười. Để nhận biết khớp cắn chéo không khó, bởi thông thường toàn bộ răng và các kẽ răng sẽ cân đối, hài hòa với nhau, nhưng những người bị khớp cắn chéo khiến các răng bị xô lệch, cái thò cái thụt không theo trật tự, không rõ vẩu hay móm.

  • Khớp cắn hở

Khớp cắn hở là một trong những sai lệch nghiêm trọng nhất của khớp cắn, tình trạng này ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và chức năng của cả hàm răng. Do nhóm răng cửa bị hở có thể nhìn thấy lưỡi ngay cả khi khép răng ở trạng thái nghỉ bình thường. Nhóm răng cửa ở hai hàm trên, dưới không thể chạm được tới nhau.

Tác hại của lệch khớp cắn

Điều trị các trường hợp lệch khớp cắn không đơn giản, cần đến giải pháp tổng thể, chính xác và tỉ mỉ sau khi thăm khám kỹ lưỡng. Dù áp dụng hướng trị liệu đi nữa cũng cần có sự tham vấn của bác sĩ chuyên môn. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể tham khảo.

lệch khớp cắn
                       Điều trị lệch khớp cắn bằng phương pháp niềng răng
  • Trị lệch khớp cắn với niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng thẩm mỹ là biện pháp chỉnh răng và chỉnh khớp cắn hiệu quả. Giải pháp này tác động tổng thể tới hàm răng, giúp chúng quay về vị trí đúng và cân đối hai hàm. Nha khoa Răng Xinh là đơn vị sử dụng phương pháp chỉnh nha thế hệ mới Invisalign (không cần đeo mắc cài). Phương pháp này là gợi ý cho những trường hợp cần chỉnh răng mà không muốn đeo mắc cài cố định do nhu cầu thẩm mỹ và giao tiếp.

  • Trị lệch khớp cắn bằng phẫu thuật hàm

Niềng răng chỉ áp dụng khi răng mọc chen lấn, lộn xộn, nhưng trong trường hợp không phải do răng mà do xương hàm gây lệch thì phẫu thuật mới đem lại hiệu quả cao nhất. Với sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại, bác sĩ sẽ tác động trực tiếp vào khung hàm, cắt bớt một phần xương hoặc nối thêm xương tùy từng dạng khiếm khuyết của bệnh nhân.

Phẫu thuật không tác động gì khác, chỉ điều chỉnh sao cho hai hàm trở nên cân đối và hài hòa, giúp tái tạo khớp cắn đạt chuẩn.

  • Bọc răng sứ thẩm mỹ cho trường hợp sai lệch khớp cắn nhẹ
lệch khớp cắn
        Điều trị lệch khớp cắn bằng phương pháp bọc răng sứ

Trường hợp răng mọc khấp khểnh, thưa (một số răng mọc thụt vào trong) đều có thể khắc phục bằng biện pháp bọc răng sứ thẩm mỹ. Giải pháp này thường được áp dụng nếu số mức độ sai lệch ở dạng nhẹ, không phải do xương hàm và có nhu cầu trị liệu nhanh.

Tác hại của răng lệch khớp cắn vô cùng nghiêm trọng, làm giảm chất lượng cuộc sống. Vậy nên, bạn hãy đến Nha khoa Răng Xinh kiểm tra để bác sĩ tư vấn cách khắc phục phù hợp giúp hàm răng đều đẹp và chắc khỏe nhanh nhất nhé!

Mọi chi tiết xin liên hệ :

NHA KHOA RĂNG XINH – ĐỊA CHỈ NIỀNG RĂNG UY TÍN

Cơ sở 1: Số 76D – Hà Huy Tập – TP Vinh – Nghệ An

             Cơ sở 2: Số 65 Mai Hắc Đế – TP Vinh – Nghệ An

Điện thoại: 0982.353.536 – 02386 27 2222

Email: thammyrangxinh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982353536