Khớp cắn ngược là một trong những dạng lệch lạc khớp cắn nghiêm trọng, gây ra những tác hại ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân, hơn nữa nó không chỉ gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt mà còn tác động xấu tới cử động của hàm. Vậy khớp cắn ngược là gì? nguyên nhân cũng như cách điều trị khớp cắn ngược như thế nào ? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé ! 

 

khớp cắn ngược
                 Khớp cắn ngược gây mất thẩm mỹ

Khớp cắn ngược là gì? 

 

Khớp cắn ngược còn có tên gọi khác là hàm móm. Khớp cắn ngược có biểu hiện răng dưới đưa ra phía trước, khi ngậm miệng lại răng hàm dưới phủ ra ngoài răng hàm trên. Đây là dạng sai lệch khớp cắn loại 2 theo cách phân định của y khoa cho các kiểu sai lệch khớp cắn.

 

Nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược

 

  • Do yếu tố di truyền 

 

Yếu tố di truyền dẫn đến khớp cắn ngược lên tới 80 %. Nghĩa là nếu trong gia đình bạn có người thân như bố mẹ hoặc anh chị em bị khớp cắn ngược thì có thể bạn cũng sẽ bị do cùng huyết thống.

 

  • Do răng 

 

khớp cắn ngược

 

Thông thường loại lệch lạc này vẫn có kiểu xương bình thường. Sau khi điều trị hết khớp cắn ngược sẽ có khuôn mặt bình thường. Tuy nhiên nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì do răng trên luôn bị răng dưới gây cản trở phía trước nên răng và xương hàm trên sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là giai đoạn trẻ còn đang tăng trưởng và phát triển.

 

  • Do thói quen xấu khi còn nhỏ

 

Trẻ nhỏ thường có những thói quen xấu như mút tay, chống cằm, cắn ngậm vật cứng thường xuyên và trong thời gian dài sẽ hình thành các răng xô lệch và mọc lên không được ngay ngắn, xiên vẹo răng trên mọc cụp vào trong. Ngoài ra, trong quá trình mọc răng vĩnh viễn không được thuận lợi, răng sữa gãy thì răng vĩnh viễn đã mọc lên khiến răng bị xô lệch.

 

Tác hại của khớp cắn ngược

 

Khớp cắn ngược sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày của bạn, cụ thể như: 

 

  • Ảnh hưởng tới chức năng nhai

 

Người bệnh bị móm, khả năng ăn nhai, xé thức ăn khá kém do tương quan giữa hai hàm răng bị lệch. Điều này còn làm phát sinh tới một số bệnh về đường tiêu hóa.

 

  • Gây mất thẩm mỹ

 

Những người bị khớp cắn ngược sẽ khiến cho khuôn mặt cho khuôn mặt trở nên kém duyên, sẽ tạo ra cảm giác mặc cảm khi tiếp xúc với những người xung quanh. Biểu hiện của những ai bị khớp cắn ngược phần cằm sẽ bị chìa ra rõ rệt, khuôn mặt có hướng dài bất thường và trong tổng thể gương mặt trở nên già nua, thiếu cân đối.

 

  • Gây hưởng đến phát âm

 

Tình trạng khớp cắn ngược kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến khớp nhai và khớp hàm. Ngoài ra, còn ảnh hưởng tới khả năng phát âm của người bệnh. Bởi cấu trúc hàm không chuẩn nên một số người nói chuyện không được chuẩn từ ngữ hay hoặc nói nuốt âm.

 

Cách điều trị khớp cắn ngược

 

Cách điều trị khớp cắn ngược 1 lần hiệu quả cả đời, cách tốt nhất là điều trị tại nha khoa có uy tín bác sĩ sẽ dựa trên nguyên nhân và mức độ sai lệch của khớp cắn để chỉ định phương pháp điều trị khớp cắn ngược phù hợp cho mỗi người bệnh.

+ Niềng răng để điều trị khớp cắn ngược: Niềng răng là cách điều trị khớp cắn ngược hiệu quả, đem lại kết quả cao, đặc biệt khi thực hiện niềng răng sớm cho trẻ từ 12 – 18 tuổi, khi răng vĩnh viễn đã được mọc đầy đủ. Chính vì thế, bậc phụ huynh cần thường xuyên quan tâm đến tình trạng răng miệng của trẻ để có biện pháp điều trị thích hợp và đúng thời điểm.

+ Phẫu thuật để điều trị khớp cắn ngược: Nếu người bệnh bị khớp cắn ngược do xương ở mức độ mạnh, xương hàm phát triển quá mạnh hoặc do dị tật khe hở vòm miệng thì phẫu thuật chính là phương pháp phù hợp nhất. Với kỹ thuật phẫu thuật cành bên hai xương hàm dưới rồi đẩy lùi về phía sau sẽ khắc phục hiệu quả tình trạng khớp cắn ngược hay hàm móm nhanh chóng. Tuy nhiên, với phương pháp này chỉ áp dụng cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên để đảm bảo các dấu hiệu tăng trưởng xương hàm đã phát triển hoàn chỉnh và những sai lệch của khuôn mặt không còn. Bác sĩ đảm nhận phải là người có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm trong ngành phẫu thuật để tránh xảy ra những sai sót.

+ Kết hợp cả niềng răng lẫn phẫu thuật: Phương pháp này được áp dụng cho những đối tượng bị khớp cắn ngược do xương và hàm để mang kết quả tốt nhất. Sau khi người bệnh được thực hiện phẫu thuật xong, trong giai đoạn đầu bạn sẽ phải đeo khí cụ niềng để điều chỉnh răng về vị trí đều khít, đảm bảo khớp cắn cũng như chức năng nhai và thẩm mỹ của hàm răng. Sau đó, bạn sẽ được phẫu thuật đưa hàm dưới về vị trí đầu khít với hàm trên.

 

khớp cắn ngược
                            Phòng khám nha khoa răng xinh

 

Nếu bạn đang có ý định niềng răng để điều trị khớp cắn ngược trước tiên bạn phải tìm được địa chỉ nha khoa có uy tín. Và Nha khoa Răng Xinh sẽ là địa chỉ mà bạn nên chọn, bởi khi đến với Nha khoa Răng Xinh bạn sẽ được tiếp đón cũng như tư vấn một cách nhiệt tình nhất. Bên cạnh đó, với hơn 10 năm kinh nghiệm của mình, các bác sĩ tại đây có đủ tự tin giúp bạn sở hữu hàm răng đẹp nhất. Tiếp đến, trang thiết bị máy móc vô cùng tiên tiến, hiện đại tạo cho bạn cảm giác an toàn nhất khi đến với Răng Xinh. 

 

Mọi chi tiết xin liên hệ :

NHA KHOA RĂNG XINH – NHA  KHOA UY TÍN TP VINH, NGHỆ AN

Địa chỉ: Cơ sở 1: Số 76D – Hà Huy Tập – TP Vinh – Nghệ An

             Cơ sở 2: Số 65 Mai Hắc Đế – TP Vinh – Nghệ An

Điện thoại: 0982.353.536 – 02386 27 2222

Email: thammyrangxinh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982353536