Việc mọc răng khôn không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Nó chỉ gây cho mình một chút cảm giác khó chịu và đau. Bởi vì nó nằm sâu trong hàm. Khi mọc tùy vào tình trạng của từng người. Chúng sẽ mọc thẳng hoặc mọc lệch. Mặc dù không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Nhưng nếu răng khôn mọc lệch không được xử lý kịp thời. Cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vậy khi nào nên nhổ răng khôn ? Cùng Nha khoa Răng Xinh theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé.

Răng khôn là gì ?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 . Đây là răng mọc cuối cùng mỗi bên hàm. Răng khôn thường mọc khi bạn ở độ tuổi trưởng thành. Do răng khôn mọc sau cùng mà vòm miệng của con người thường không có đủ chỗ để chúng mọc bình thường. Do đó, răng khôn mọc lệch, xô lẫn nhau, mọc chen chỗ các răng khác, dẫn đến sưng, đau đớn.

khi nào nên nhổ răng khôn
Nhổ răng khôn an toàn

Răng khôn có tác dụng gì ?

Răng khôn mọc muộn và sau cùng do đó nó hầu như không có tác dụng nhiều về chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ. Nhưng chúng lại khiến cho bạn cảm giác đau đớn khi mọc. Chình vì vậy nhổ răng khôn là giải pháp được nhiều người lựa chọn.

Theo kết quả điều tra của Tổ Chức Chăm Sóc Răng Miệng Hoa Kỳ, ước tính tới nay có khoảng 85% răng khôn bị nhổ bỏ thay vì được tồn tại đến hết quãng đời.

Nhưng cũng có nhiều người lại cho rằng không phải ngẫu nhiên mà răng khôn mọc lên. Nó phải có ý nghĩa như thế nào đó đối với hàm răng. Hàm răng đủ của con người là có 32 răng. Trong đó 4 răng khôn ở cả hàm trên và hàm dưới.

Tuy nhiên thực tế thì răng khôn không có ý nghĩa gì đặc biệt. Mà nó còn có thể gây nên nhiều biến chứng cho chúng ta. Nếu không biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách. Một số biến chứng của việc mọc răng khôn như viêm nhiễm, răng khôn mọc lệch gây sưng tấy, đau nhức…ảnh hưởng đến việc ăn nhai của bạn.

Nếu để viêm nhiễm lâu có thể gây phá hủy xương xung quanh răng đó. Đặc biệt nếu nặng hơn có thể làm xô lệch cả hàm răng còn lại. Cho nên bạn không nên chủ quan khi mọc răng khôn.

>>> Có thể bạn quan tâm : Nhổ răng khôn mọc lệch bao nhiêu tiền ?

Khi nào nên nhổ răng khôn ?

Khi nào nên nhổ răng khôn
Nhổ răng khôn an toàn

Răng khôn thường mọc ở các vị trí không thuận lợi. Hoặc khi xương hàm đã hết chỗ mà răng khôn lại nằm quá sâu trong hàm. Việc này sẽ khiến khó vệ sinh, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Tăng nguy cơ viêm nướu, sâu răng. Vì vậy nhổ răng khôn là giải pháp được đưa ra lúc này.

Không phải bất cứ trường hợp răng khôn nào cũng cần phải nhổ. Và không phải tất cả răng khôn đều phải nhổ. Có thể bảo tồn giữ răng khôn ở những trường hợp sau:

  • Răng khôn mọc thẳng, bình thường, không bị kẹt với mô xương và nướu, không gây biến chứng. Trường hợp này nếu giữ lại thì bệnh nhân cần dùng chỉ nha khoa và bàn chải chuyên dụng để làm sạch triệt để.
  • Bệnh nhân mắc các bệnh lý mạn tính như tim mạchrối loạn đông cầm máuđái tháo đường
  • Răng khôn liên quan trực tiếp đến một số cấu trúc quan trọng như xoang hàm, dây thần kinh…

Hi vọng với những thông tin hữu ích mà Nha khoa Răng Xinh chia sẻ trên đây. Bạn đã hiểu rõ hơn khi nào nên nhổ răng khôn rồi đúng không. Chúc các bạn có một hàm răng chắc khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982353536