Dù sử dụng bất kỳ kỹ thuật phục hình nào thì chắc hẳn thời gian sử dụng đều là yếu tố mà mọi người quan tâm. Đặc biệt là kỹ thuật trám răng tái tạo hình dáng thẩm mỹ cho răng tốt . Mà lại có mức chi phí thấp hơn các phương pháp khác là dán răng sứ hay bọc răng sứ. Vậy trám răng giữ được bao lâu ? Cần làm gì để tăng độ bền khi trám răng. Cùng Nha khoa Răng Xinh tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé.

Các trường hợp chỉ định thực hiện trám răng

Thực hiện trám răng (hàn răng) nhằm tái tạo hình thể, màu sắc và thẩm mỹ của một hoặc một vài chiếc răng gặp khiếm khuyết trên cung hàm. Kỹ thuật này sử dụng vật liệu nha khoa chuyên dụng để hàn trám lên răng .Với độ gắn kết cao, khó bị bong tróc.

Các trường hợp mà bác sĩ chỉ định trám răng bao gồm:

  • Răng bị sứt mẻ, vỡ nhỏ do tại nạn.
  • Răng thưa, có khoảng hở ở các kẽ răng.
  • Răng bị mòn men răng.
  • Răng bị sâu hỏng, vỡ lớn trên bề mặt của răng.
  • Răng bị nhiễm màu Fluor có nhiều đốm trắng trên răng khiến màu răng không đồng nhất.
trám răng giữ được bao lâu
Trám răng thẩm mỹ

Quá trình trám răng diễn ra nhanh chóng bởi kỹ thuật thực hiện khá đơn giản. Nhưng đây cũng chính là lý do khiến nhiều người băn khoăn trám răng giữ được bao lâu ?

>>> Tham khảo thêm : Một số điều cần biết về trám răng thẩm mỹ

Trám răng giữ được bao lâu phụ thuộc vào những yếu tố nào ?

Tuổi thọ của một ca trám răng không được xác định cụ thể bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, cụ thể là:

Tùy vào loại vật liệu trám răng

Hiện nay, có rất nhiều vật liệu hàn trám đang được sử dụng tại nha khoa. Tùy vào tình trạng răng miệng cũng như nhu cầu của từng người .Mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn loại vật liệu hàn trám phù hợp. Các loại vật liệu phổ biến đó là hợp chất kim loại, Amalgam và nhựa Composite. Mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau về màu sắc. Khả năng chịu lực ăn nhai. Do đó, trám răng giữ được bao lâu .Sẽ phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn loại vật liệu hàn trám nào.

Đối với vật liệu Amalgam và các hợp chất kim loại quý thì sẽ có độ cứng chắc cao. Chịu lực ăn nhai tốt và độ bền có thể kéo dài từ 5 – 6 năm. Nếu là các kim loại như vàng, bạc, đồng thì tuổi có thể lên tới 10 năm. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp tối ưu đối với những người đề cao thẩm mỹ .Bởi màu sắc của vật liệu hàn trám khó hài hòa với răng thật. Hơn nữa, nếu xét về mức chi phí hàn trám thì sử dụng vật liệu kim loại quý sẽ tốn kém hơn nhiều.

Vật liệu đang được khách hàng lựa chọn nhiều nhất hiện nay là loại nhựa Composite. Bởi nó đảm bảo được tính thẩm mỹ trên răng với màu sắc tương tự răng thật. Khả năng chịu lực và chống ăn mòn cũng rất tốt. Với một ca trám răng Composite thường có thể duy trì được từ 2 – 5 năm.

trám răng giữ được bao lâu
Trám răng thẩm mỹ

Tay nghề bác sĩ và công nghệ trám răng

Đây được xem là yếu tố quan trọng nhất quyết định việc trám răng giữ được bao lâu. Khi thực hiện trám răng bởi bác sĩ có tay nghề cao. Thực hiện đúng quy trình và có sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại .Thì chắc chắn chất lượng miếng trám có thể duy trì lâu dài trên răng.

Phụ thuộc vào vị trí miếng trám

Với những chiếc răng cửa thì diện tích trám răng thường rất ít . Nên miếng trám dễ bị bung vỡ khi bạn ăn những thực phẩm quá cứng. Nhưng đối với việc trám răng ở vị trí răng hàm thì ngược lại. Do có diện tích tiếp xúc nhiều ở mặt ăn nhai .Nên miếng trám sẽ ít bị bong hơn và tuổi thọ lâu dài hơn.

Chế độ chăm sóc răng miệng của từng người

Sau khi trám răng xong, chế độ chăm sóc ở mỗi người cũng sẽ ảnh hưởng đến việc trám răng giữ được bao lâu. Nếu bạn chải răng không không đúng cách .Hay ăn uống quá nhiều thực phẩm .Thì sẽ làm giảm độ bền của miếng trám.

Bạn có nhu cầu trám răng nhưng còn băn khoăn nhiều vấn đề. Hãy liên hệ với Nha khoa Răng Xinh để được hỗ trợ chi tiết nhé.

Nên làm gì để tăng độ bền khi hàn trám răng ?

trám răng giữ được bao lâu
Trám răng thẩm mỹ

Dựa trên những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của một ca trám răng .Thì chúng ta có thể tăng độ bền khi trám răng bằng cách:

  • Lựa chọn vật liệu trám răng tốt: Nếu các răng ở vị trí không đòi hỏi tính thẩm mỹ cao là các răng hàm .Thì bạn nên lựa chọn vật liệu trám bạc. Còn đối với nhóm răng cửa, bạn hãy chọn trám Composite thế hệ mới để đạt tính thẩm mỹ cao .Mà vẫn đảm bảo độ bền lâu dài.
  • Chọn địa chỉ nha khoa uy tín: Ưu tiên các nha khoa có bác sĩ giỏi, máy móc hiện đại .Để trám răng đạt hiệu quả cao. Đồng thời lựa chọn nha khoa trám răng với công nghệ Laser .Để đảm bảo chất trám bám sát vào bề mặt của răng. Duy trì răng trám được bền lâu.
  • Chăm sóc răng miệng đúng cách sau trám răng: Chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày. Tránh ăn các thực phẩm dai cứng, đậm màu. Tuyệt đối không dùng răng cắn mở đồ vật .Vì dễ gây bong tróc miếng trám, nghiêm trọng hơn có thể làm vỡ răng thật. Chải răng đúng cách, kết hợp với chỉ nha khoa và nước súc miệng .Để làm sạch răng mỗi ngày.

Nha khoa Răng Xinh đã giải đáp vấn đề trám răng giữ được bao lâu. Hi vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích .Để lựa chọn được phương pháp nha khoa phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982353536