Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
Cách làm trắng răng đơn giản tại nhà hiệu quả nhất
Tháng Một 25, 2018
Bọc răng sứ thẩm mỹ lợi hại ra sao tại nha khoa thẩm mỹ răng xinh
Tháng Một 27, 2018

Niềng răng nên sử dụng loại mắc cài nào là tốt nhất?

Niềng răng nên sử dụng loại mắc cài nào là tốt nhất

Niềng răng mắc cài cũng giống như những loại hình chỉnh nha khác, giúp khắc phục các khuyết điểm của răng như: thưa, lệch, khấp khểnh, hô, móm,… Mỗi loại mắc cài có những ưu nhược điểm khác nhau. Dựa vào vật liệu, có mắc cài kim loại và mắc cài sứ. Theo chức năng thì có hai loại: mắc cài thường và mắc cài tự khóa. Vì vậy niềng răng nên sử dụng mắt cài nào tốt nhất là do tình trạng và kinh tế của mỗi người.

Niềng răng nên sử dụng loại mắc cài nào là tốt nhất?

Niềng răng nên sử dụng loại mắc cài nào là tốt nhất

 

Niềng răng mắc cài kim loại tiêu chuẩn

Niềng răng sử dụng mắc cài kim loại thường hay mắc cài kim loại tiêu chuẩn là phương pháp niềng răng truyền thống giúp cải thiện những khuyết điểm của răng như: hô, móm, răng lệch lạc,…

Đây là loại mắc cài đầu tiên được sử dụng trong chỉnh nha và có tỷ lệ sử dụng nhiều hơn các loại mắc cài khác. Mắc cài được làm bằng vàng, bạc hay thép không gỉ. Khung kim loại của loại mắc cài này có kết cấu rất mạnh, có thể chịu được hầu hết các loại lực tương tác hàng ngày và được định hình, giữ cố định bằng một dây cao su.

Mắc cài kim loại thường có những ưu điểm sau đây

 • Chi phí rẻ nhất trong số các loại mắc cài, phù hợp với túi tiền của phần lớn mọi người. Riêng đối với mắc cài vàng có thể đắt hơn do tính chất vật liệu sử dụng.
 • Lực xiết mạnh, đồ bền cao.
 • Chịu lực tốt và rất khó bung vỡ.
 • Thời gian hàm răng chỉnh đúng vị trí nhanh hơn.
 • Dây mắc cài thun đàn hồi tốt.
 • Dây thun có nhiều màu sắc, rất phù hợp với đối tượng là trẻ em.

Bên cạnh đó thì nó cũng có một số nhược điểm

 • Kém thẩm mỹ vì mắc cài sẽ bị lộ rõ khi giao tiếp. Một số người có thể cảm thấy tự ti khi niềng răng mắc cài kim loại.
 • Mắc cài dễ bị bong, tuột.
 • Cần phải tránh những đồ ăn có thể dính vào niềng răng như kẹo dẻo, thức ăn cứng.
 • Kim loại niềng răng có thể gây kích ứng nướu răng và má. Một số người có thể bị dị ứng với kim loại không thể sử dụng được loại mắc cài này.

Niềng răng mắc cài kim loại thường có chi phí thấp nhất trong các loại niềng răng mắc cài.

Trong thời gian đầu, khi mới mang mắc cài bạn sẽ cảm thấy khó chịu ở môi và má, nhưng chỉ sau thời gian ngắn bạn sẽ quen với sự tồn tại của mắc cài trong khoang miệng và việc ăn uống sẽ dần dần trở nên dễ dàng hơn. Trong trường hợp mắc cài bị cấn vào má, dẫn đến chảy máu thì bạn nên sử dụng sáp chỉnh nha để vào vị trí mắc cài nơi bị đau, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Niềng răng mắc cài kim loại thông minh tự khóa

Niềng răng nên sử dụng loại mắc cài nào là tốt nhất

 

Niềng răng mắc cài kim loại thông minh tự khóa (hay còn gọi là niềng răng mắc cài kim loại tự buộc, niềng răng mắc cài kim loại tự đóng,…) là phương pháp niềng răng mới. Trong đó,  mắc cài có một hệ thống nắp trượt hoặc cánh kim loại để đậy và giữ dây ở trong mắc cài. Dây sẽ trượt một cách tự do trong rãnh của mắc cài mà không cần sử dụng đến dây thun như mắc cài kim loại thường.

Ưu điểm của mắc cài kim loại tự động

 • Giảm lực ma sát nhờ dây trượt tự do trong rãnh mắc cài giúp bác sỹ điều chỉnh và kiểm soát lực cố định hàm tốt hơn, sử dụng lực nhẹ hơn, dây ít bị biến dạng.
 • Thời gian đeo niềng răng ít hơn hẳn so với các loại khác.
 • Số lần phải đến gặp nha sỹ điều chỉnh dây giảm xuống.

Nhược điểm của mắc cài kim loại thông minh tự khóa

 • Độ dày của mắc cài lớn gây vướng cộm, khó chịu nhiều hơn.
 • Hệ thống mắc cài đòi hỏi sự tinh vi khi thiết kế và sản xuất.
 • Chi phí cao hơn khá nhiều so với các loại mắc cài truyền thống.
 • Đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao phụ trách ca điều trị.

Niềng răng mắc cài tự buộc có ưu thế về mặt thời gian do thời gian đeo niềng ngắn hơn và cũng không phải đến gặp bác sỹ thường xuyên để điều chỉnh dây cung. Tuy nhiên bạn nên chọn địa chỉ Nha khoa và bác sỹ uy tín bởi phương pháp này đòi hỏi bác sỹ thực hiện có trình độ và tay nghề cao.

Niềng răng mắc cài sứ tiêu chuẩn

Niềng răng nên sử dụng loại mắc cài nào là tốt nhất

 

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp đang có xu hướng thay thế cho niềng răng bằng kim loại. Nó cũng gắn niềng trực tiếp lên mặt ngoài của hàm răng nhưng khó nhận ra khi đang đeo niềng hơn niềng răng mắc cài kim loại.

Niềng răng mắc cài sứ thường được làm từ hợp kim gốm cùng một vài loại vật liệu vô cơ khác. Sau đó dây thun và dây cung môi sẽ được đeo vào để định hình và tăng lực kéo. Chính vì ưu điểm về thẩm mỹ nên niềng răng mắc cài sứ được nhiều khách hàng lựa chọn.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ tiêu chuẩn

 • Tính thẩm mỹ cao bởi mắc cài có màu sắc tương đồng như màu răng thật, khi giao tiếp khó bị phát hiện.
 • Dây thun có độ đàn hồi cao cho phép kết quả chỉnh nha đạt hiệu quả cao.
 • Ít gờ cạnh hạn chế kích ứng môi má.
 • Vật liệu sứ làm mắc cài có độ chịu lực tốt và rất khó để bị phá vỡ.

Nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ tiêu chuẩn

 • Chi phí đắt hơn so với niềng răng kim loại một chút.
 • Thời gian niềng răng kéo dài hơn.
 • Mỗi chốt niềng răng lớn hơn một chút so với các loại khác.
 • Chân đế xung quanh có thể bị nhiễm màu nếu không được chăm sóc vệ sinh đúng cách.

Niềng răng mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao nên rất phù hợp với những khách hàng cần giao tiếp nhiều. Tuy nhiên, phương pháp niềng răng mắc cài sứ không thích hợp cho những người có khớp cắn sâu, những người chơi thể thao, hoặc làm những công việc tương tự.

Niềng răng mắc cài thông minh tự khóa

Niềng răng nên sử dụng loại mắc cài nào là tốt nhất

 

Niềng răng mắc cài sứ thông minh tự khóa là sự kết hợp giữa thẩm mỹ và ưu điểm vận hành của niềng răng mắc cài kim loại thông minh tự khóa.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ thông minh tự khóa

 • Lực tác dụng lên răng ổn định.
 • Độ thẩm mỹ cao.
 • Thời gian trên lâm sàng ít hơn, thời gian nắn chỉnh rút ngắn hơn số lần tái khám ít hơn mà mang lại kết quả chính xác hơn.
 • Phần cạnh mắc cài sứ thông minh tự khóa được làm từ các vật liệu vô cơ trơn do đó hầu như không cản trở mặt nhai, phần nắp hình vòm giúp bệnh nhân dễ chịu hơn, việc vệ sinh răng miệng trở nên dễ dàng hơn và không còn nỗi lo bị tổn thương bên trong miệng.
 • Nhược điểm lớn nhất của niềng răng mắc cài sứ tự buộc là độ dày, bởi vì để mắc cài sứ có độ bền tốt thì nhà sản xuất phải tăng độ dày. Nắp trượt tự đóng cũng góp phần làm cho mắc cài dày hơn. Độ dày có thể làm cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu hơn khi mang mắc cài, nhất là các trường hợp môi bị căng.
 • Mắc cài sứ tự buộc có chi phí cao nhất so với các loại khác.

Mắc cài sứ thông minh tự khóa có ưu điểm kiểm soát tốt, độ bền không thua kém gì mắc cài kim loại nên được chỉ định nhiều và rộng rãi.

Lời khuyên của chuyên gia

Phương pháp niềng răng nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng, lựa chọn phương pháp niềng răng nào để khắc phục những khiếm khuyết về răng miệng còn tùy vào điều kiện, nhu cầu và mong muốn của bạn.

Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách chọn một trong số các loại mắc cài niềng răng phù hợp với nhược điểm cụ thể, khả năng chi trả và nhu cầu thẩm mỹ của bạn.

Tuy nhiên, hiệu quả của niềng răng mắc cài cũng phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề và kinh nghiệm, trình độ chuyên môn của bác sĩ. Ở Nha khoa Răng Xinh, sau khi bệnh nhân được thăm khám, kết quả sẽ được chuyển lên hội đồng chỉnh nha để được chẩn đoán và đưa ra kế hoạch điều trị.

Nếu bệnh nhân đồng ý với kế hoạch chỉnh nha, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài. Quá trình niềng răng mắc cài sẽ kéo dài từ 1,5 – 2 năm tùy thuộc vào mức độ lệch lạc của răng và sự di chuyển của răng.

Để an tâm về một kết quả niềng răng đẹp như ý, hãy đến Nha Khoa Răng Xinh để được các bác sĩ chuyên gia của chúng tôi khám và tư vấn miễn phí, bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 235 3536
Địa chỉ